Top 6 lý do khiến bạn không thể bỏ lỡ cơ hội du học Trung Quốc

Top 6 lý do khiến bạn không thể bỏ lỡ cơ hội du học Trung Quốc

Hiện tại, số lượng du học sinh Việt Nam ở Trung Quốc đã lên đến con số hàng chục nghìn. Vậy điều gì đã thu hút họ đến học tập tại quốc gia láng giềng này? Cùng tìm hiểu 5 lý do dưới đây nhé! 

1. Chất lượng giáo dục tiên tiến

Với truyền thống hiếu học, Trung Quốc không ngừng tiếp thu nền văn hóa nhân loại. Vì vậy, chất lượng giáo dục ở thị trường tỉ dân này không hè lép vế so với các cường quốc phương Tây. Việc giảng dạy và đào tạo ở Trung Quốc cũng đang áp dụng nhiều phương thức tiên tiến của Tây Âu. Ngoài ra, du học sinh cũng không cần lo lắng về cơ sở vật chất khi học tập tại đây vì chính phủ Trung Quốc không tiếc tiền đầu tư cho hạng mục này.

Bằng cấp tại Trung Quốc được nhiều quốc gia công nhận

Bằng cấp tại Trung Quốc được nhiều quốc gia công nhận

Nhờ môi trường học tập chất lượng, bằng cấp Đại học hay Thạc sĩ tại Trung Quốc đang được rất nhiều các nước trong khu vực cũng như trên thế giới săn đón. Ở nhiều trường đại học hàng đầu như Thanh Hoa, Bắc Đại, Vũ Hán, bằng tốt nghiệp được cả thế giới công nhận và giữ nguyên giá trị nếu bạn muốn học cao học ở quốc gia khác. Một điểm cộng nữa khi du học ở đất nước Trung Quốc là bạn có thể nhận thêm bằng HSK (chứng chỉ trình độ tiếng Trung) và nghiễm nhiên dành được những suất vé làm việc tại những tập đoàn lớn trên thế giới.

2. Học phí và sinh hoạt phí phải chăng

So với các nước châu Âu và châu Mỹ, học phí cũng như sinh hoạt phí ở Trung Quốc chỉ bằng 20-30%. Ở một số thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải…, chi phí ăn ở và học tập rơi vào khoảng 15.000 USD/năm. Còn nếu bạn sống ở những khu vực khác thì chi phí chỉ dao động từ 4.000 – 6.000 USD/năm. Chi phí sinh hoạt ở Trung Quốc cũng không chênh lệch nhiều so với Việt Nam. Vì vậy, các bạn cũng không cần lo lắng việc “sốc mệnh giá” như khi du học ở những quốc gia khác. Hơn nữa, với hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông hiện đại, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản lớn khi tham gia các phương tiện hay trang thiết bị công cộng tại đất nước này.

Các phương tiện công cộng giúp du học sinh tiết kiệm sinh hoạt phí tối đa
Đại học Vũ Hán mùa hoa anh đào

Các phương tiện công cộng giúp du học sinh tiết kiệm sinh hoạt phí tối đa

3. Yêu cầu đầu vào dễ dàng

Yêu cầu đầu vào đối với các trường ở Trung Quốc không hề phức tạp. Đối với các trường ở Bắc Kinh, bạn phải tham gia kỳ thi đầu vào. Còn nếu bạn lựa chọn du học ở những thành phố khác, bạn chỉ cần có bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông và Đại học nếu muốn học Đại học và Thạc sĩ ở đây. Còn nếu bạn chưa biết tiếng Trung thì cũng không cần lo lắng vì vẫn có thể đăng ký học ngôn ngữ 01 năm để đạt đến trình độ nghe giảng được.

Yêu cầu đầu vào đối với các trường ở Trung Quốc tương đối đơn giản

Yêu cầu đầu vào đối với các trường ở Trung Quốc tương đối đơn giản

Điều khiến nhiều phụ huynh và học sinh quyết định đi du học Trung Quốc là vì việc xin visa vô cùng đơn giản. Thời gian xét duyệt visa khá nhanh (trong vòng 04 – 07 ngày làm việc) và tỉ lệ xin được visa gần như là tuyệt đối. Một ưu điểm vượt trội nữa của du học Trung Quốc so với du học các nước phương Tây khác là bạn sẽ không cần phải chứng minh tài chính.

4. Cơ hội sử dụng tiếng Trung thành thạo

Một lợi thế nữa khi du học Trung Quốc là bạn có cơ hội được học thêm ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất thế giới: tiếng Trung. Thành thạo được ngôn ngữ này, bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội làm việc ở các công ty đa quốc gia. Ngoài ra, việc học tiếng Trung không hề khó bởi tiếng Việt có ngữ pháp tương tự và nhiều từ mượn từ tiếng Hán. Vì vậy, việc học tiếng Trung sẽ “dễ thở” hơn so với nhiều ngôn ngữ khác.

5. Văn hóa tương đồng

Việt Nam và Trung Quốc có rất nhiều nét tương đồng văn hóa

Việt Nam và Trung Quốc có rất nhiều nét tương đồng văn hóa

Việt Nam và Trung Quốc có rất nhiều nét tương đồng văn hóa: từ đồ ăn, lễ nghi đến các dịp lễ Tết. Nhiều du học sinh Việt Nam tại đây chia sẽ rằng, họ không có cảm giác như đang sống ở một đất nước xa lạ bởi người dân Trung Quốc cũng có những thói quen, tập tục, lối sinh hoạt y như người Việt Nam. Điều này giúp cho những du học sinh mới sang không gặp phải tình trạng “sốc văn hóa” và dễ dàng thích nghi với cuộc sống ở đây.

6. ĐA DẠNG CÁC TRƯỜNG LỰA CHỌN

Trung Quốc không chỉ là một đất nước có nền kinh tế phát triển mà còn là một quốc gia có nền giáo dục tiên tiến và chất lượng trên thế giới. Hiện nay, Trung Quốc có gần 300 trường đại học với quy mô lớn vừa và nhỏ trong đó đã có 3 trường đại học nằm trong top 50 trường đại học hàng đầu thế giới, chiếm tổng số 3 trong số 8 trường nằm trong top tại châu Á. Bạn có thể lựa chọn cho mình trường yêu thích. Nếu bạn còn băn khoăn về việc lựa chọn trường, dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê cho bạn các trường đại học nên tham khảo nhé!

  • Đại học Thanh Hoa: Trường đại học Thanh Hoa là ngôi trường có thế mạnh về lịch sử – triết học. Ngôi trường nằm tại phía Tây nam Bắc Kinh được thành lập từ năm 1911. Trường đại học Thanh Hoa cũng nằm trong top 50 trường đại học uy tín trên thế giới.
  • Đại học ngôn ngữ và văn hóa Bắc Kinh: Trường Đại học Văn hoá và Ngôn ngữ Bắc Kinh được thành lập năm 1962. Trường nằm ở trung tâm Bắc Kinh, là trường trọng điểm quốc gia và có quan hệ quốc tế với hơn 160 nước trên thế giới .
  • Đại học Phúc Đán :Đại học Phúc Đán nằm ở thành phố Thượng Hải sầm uất, được thành lập vào năm 1905, là một trong những trường đại học tổng hợp với các chuyên ngành mũi nhọn về văn, lý nổi tiếng Trung Quốc.
  • Đại học Thượng Hải: Trường đại học Thượng Hải được thành lập từ năm 1922 , là đại học tổng hợp năm tại trung tâm thành phố Thượng Hải.
  • Đại học Hạ Môn: Trường đại học Hạ Môn được thành lập năm 1921 tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Đây là trường đại học đẹp nhất tại Trung Quốc.
  • Đại học Hồ Bắc: Đại học Hồ Bắc được thành lập năm 1931. Trường đại học Hồ Bắc tọa lạc ở Wũ Hán- thành phố lớn và có quy mô giáo dục mạnh nhất của miền trung Trung Quốc: giao thông thuận tiện, sản vật phong phú, xung quanh có các danh lam nổi tiếng thế giới như: Trường Giang Tam Hiệp, núi Võ Đang, Thần Nông Giá, Hoàng Sơn …. Đây là trường tổng hợp, đào tạo 59 chuyên ngành đại học, 107 chuyên ngành thạc sĩ và 9 chuyên ngành tiến sĩ.
  •  Trường Đại học Vũ Hán (WHU, có tên tiếng Trung là 武汉大学, là một trong những trường đại học danh tiếng của Trung Quốc và trực thuộc quản lý của Bộ giáo dục Trung Quốc. Đại học Vũ Hán được thành lập vào năm 1893 tại Thành phố Vũ Hán, một vùng phong cảnh tuyệt đẹp trên đồi Lạc Gia, bên cạnh Đông Hồ.Một ngôi trường đại học tổng hợp trọng điểm của Trung Quốc Đây là nơi quy tụ nhân tài nghề giáo. Hiện nay trường có hơn  5000 cán bộ giảng dạy, trong đó có hơn 3000 giáo sư, phó giáo sư, một số lượng lớn viện sĩ, viện hàn lâm khoa học trung quốc. Trường đại học Vũ Hán đã đào tạo hơn 300 nghìn sinh viên cho đa dạng các lĩnh vực và ngành nghề, trong số đó có đến hơn 100 cựu sinh viên của trường là thành viên của Học viện khoa học Trung Quốc và Học viện Kĩ thuật Trung Quốc. Họ đã và đang đóng góp rất lớn cho sự phát triển của xã hội.  1 ngôi trường mỹ lệ , nguy nga. Là 1 điểm đến du lịch yêu thích trong và ngoài nước. Đại học Vũ Hán nổi tiếng với vẻ đẹp xanh mướt quanh năm, hoa nở 4 mùa. Khuôn viên trường bao gồm các tòa nhà có kiến trúc cổ Trung Quốc và phong cách phương Tây đơn giản, hiện đại. Đây cũng là  thiên đường mua sắm, đồ ăn, dịch vụ mà ai cũng muốn đặt chân đến thưởng thức. Cuộc sống đầy đủ mà chi phí lại bình dân. Có thể nói đây là một ngôi trường đáng để bạn để tâm khi lựa chọn trường du học Trung Quốc.

 CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ:

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO HÁN NGỮ VÀ TƯ VẤN DU HỌC CÔNG THÀNH

– Địa chỉ: số 74 ngõ 521 Trương Định, Hoàng Mai, Hà Nôi (mặt tiền ven sông Sét)

– SĐT (zalo): 0971.789.793 / (0086) 18827030739

– Website: https://duhoccongthanh.com/

– Fanpage: https://www.facebook.com/Daihocvuhantrungquoc/