5 MẸO NÓI TIẾNG TRUNG TRÔI CHẢY

NẮM RÕ CÁC MẸO NÀY- NÓI TIẾNG TRUNG KHÔNG CÒN LÀ CHUYỆN KHÓ

Học ngôn ngữ là để giao tiếp. Khả năng giao tiếp trôi chảy là ưu tiên bậc nhất cho những người muốn sử dụng tiếng Trung Quốc như một phương tiên để học tập, làm việc, giao tiếp. Tuy nhiên đây cũng là một kỹ năng khó không phải ai cũng có thể làm được ngay. Hãy cùng tham khảo 5 mẹo giúp nói tiếng Hoa trôi chảy nhé.

1.Lắng nghe

Bạn phải nghe tiếng Trung thì mới có thể học giỏi nói tiếng Trung được. Bạn phải tập nghe hàng ngày để làm quen cũng như chỉnh sửa kỹ năng phát âm của mình.

Hãy lắng nghe bằng tai thay vì bằng mắt. Hiện tại, việc học tiếng Trung trên trường lớp chính quy thường đặt nặng việc đọc trên sách vở thay cho luyện kỹ năng nghe nói. Vì vậy bạn phải từ luyện nghe qua các chương trình phim ảnh, video, clip của Trung Quốc.

2. Học các cụm từ thay cho các từ đơn lẻ.

Đừng bao giờ chỉ học những từ đơn lẻ. Khi mới bắt đầu làm quen từ mới, bạn có thể tìm hiểu theo từng từ đơn lẻ thế nhưng khi học hãy học theo cụm từ, đặt từ mới đó trong hoàn cảnh câu hoàn chỉnh rồi sau đó phân tích ngữ pháp của các câu để hiểu rõ cấu trúc câu vừa giúp bạn nhớ lâu vừa giúp bạn nghe nói trôi chảy.

Như thế kỹ năng nói và ngữ pháp nói của bạn sẽ được cải thiện lên rất nhiều vì bạn không phải nghĩ nhiều về cách ghép các từ vào câu sao cho đúng ngữ pháp nữa, mà thay vào đó, bạn chỉ cần “nhớ” những gì mình đã học thôi.

3. Sử dụng những tài liệu tiếng Trung trong đời thực

Sử dụng các tạp chí, bài báo, sách truyện, phim ảnh hay các chương trình truyền hình tiếng Trung thay cho các giáo trình tiếng Trung thông thường. Đặc biết nếu bạn nào xem và học qua các chương trình truyền hình thực tế, các chương trình giải trí của trung quốc thì sẽ rất hiệu quả

Để học được tiếng Trung thực sự, bạn phải làm quen với cách sử dụng tiếng Trung của người bản xứ. Đừng quá tập trung vào các giáo trình cơ bản vì tiếng Trung trong đó thường mang tính quy phạm, văn vẻ. Hãy tìm hiểu cách người bản xứ nói tiếng Trung. Đó mới là tiếng Trung được sử dụng trong thực tế đời sống.

4. Lắng nghe và trả lời, thay vì lắng nghe và lặp lại.

Đừng học như một con vẹt!(:() Đứng chỉ đơn thuần nghe rồi lặp lại những gì mình đã nghe được. Hãy tập nói tiếng Trung qua việc trả lời các câu hỏi. Khi được hỏi đến, đừng ngại ngùng, hãy trả lời. Như thế, bạn sẽ luyện được cách tư duy bằng tiếng Trung. Việc luyện tập sẽ thành công khi bạn có thể trả lời nhanh, ngay lập tức mà không cần đến thời gian suy nghĩ quá nhiều.

5. Tìm người cùng luyện nói tiếng Trung

Việc giao tiếp với người thực sẽ tốt hơn việc tự học và giao tiếp với tài liệu rất nhiều. Chỉ 30 phút luyện nói tiếng Trung với người khác còn có tác dụng hơn cả buổi tự nói một mình. Đặc biệt, nếu cùng luyện với người bản ngữ thì khả năng nghe nói của bạn lên rất nhanh, hơn nữa bạn cũng có thể học được cách nói ngữ điệu chuẩn của họ.

 

Hy vọng các mẹo này có thể giúp các bạn nói tiếng trung trôi chảy, giao tiếp hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công!