Cần chuẩn bị gì trước khi nhập học

Trước khi đi học, nhiều bạn băn khoăn lo lắng nên mang những đồ gì, mang được bao nhiêu, cái gì không thể mua được ở Trung quốc…duhoccongthanh xin chia sẻ cùng các bạn kinh nghiệm trước khi lên đường:

1. Về các thủ tục giấy tờ

Ngay sau khi nhận được giấy báo nhập học, các bạn mang theo Hộ chiếu, ảnh nền trắng, giấy khám sức khỏe còn hạn 3 tháng (mẫu giống như khi làm hồ sơ) đến Đại sứ quán trung quốc tại Hà Nội (44 Hoàng Diệu) hoặc lãnh sự quán Trung quốc tại 175 Hai Bà Trưng, TP HCM để xin visa đi học, Visa X1.

Chú ý: Visa X là visa cho người đi học, X là chữ cái đầu trong từ viết tắt chữ “học tập” của tiếng trung, visa X1 (ảnh bên) là dành cho người học như các bạn, visa X2 là dành cho người học ngắn hạn, dưới 1 năm chẳng hạn như thực tập, hoặc học lớp hán ngữ ngắn hạn). Sau 4-5 ngày làm việc, sẽ lấy được visa, nhớ đổi tiền đô la Mỹ để thanh toán vì đại sứ quán trung quốc chỉ thu lệ phí bằng USD. Các bạn có thể làm qua dịch vụ của những người đứng ở cửa ĐSQ, để mình khỏi mất thời gian làm thủ tục, xếp hàng, đi lấy…, lệ phí cũng rất phải chăng.

Sau khi có visa bạn yên tâm về phần giấy tờ để lên đường, vì chỉ cần cầm Hộ chiếu (visa là 1 tờ giấy dán trong hộ chiếu) và giấy báo nhập học gốc là lên đường.

Hướng dẫn luôn cho các bạn thủ tục làm visa nhé:

Để xin visa du hoc, bạn cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

  •  Đơn xin visa (do Đại sứ quán/Lãnh sự Trung Quốc cung cấp)
  •  Thư mời học của trường và form JW202
  •  Hộ chiếu (bản gốc, có ít nhất 2 trang trắng để dán visa)
  •  Ảnh (nền trắng)
  •  Giấy khám sức khỏe
  •  Chứng minh thư nhân dân

 

Những điều nhỏ nhắc bạn khi làm visa tại TQ:

  •  Visa (X) của bạn được đại sứ quán TQ hoặc lãnh sự quán TQ tại Việt Nam cấp thì trong vòng 15 ngày sau khi tới TQ bạn cần phải đem giấy tờ đến phòng xuất nhập cảnh thành phố để làm giấy phép cư trú.
  • Visa hết hạn mà vẫn cố tình lưu trú sẽ bị phạt tiền, mỗi ngày 500 tệ (hơn 1 triệu VNĐ), cao nhất có thể phạt tới 5.000 tệ và bị trục xuất.
  • Nếu bị mất hộ chiếu, bạn có thể liên lạc với đại sứ quán Việt Nam hoặc lãnh sự quán Việt Nam tại TQ để làm lại hộ chiếu.

2. Đồ dùng

Đa số ở Trung quốc các bạn có thể mua được đồ giống như Việt Nam, nên chúng ta cũng không cần nặng nề việc mua đồ mang đi. Nhập học thường vào cuối tháng 8, đầu tháng 9 các bạn có thể mang theo vài bộ quần áo mùa đông còn mới, mặc tạm những ngày đầu, sau đó thì mua dần.

Khi mới sang, các tính miền trung hoặc miền bắc trung quốc, có thể đồ ăn hơi khác 1 chút, vì người trung quốc ở các khu vực này thường ít ăn đồ luộc, mà chủ yếu ăn đồ xào, dầu nhiều và vị mặn một chút xo với việt nam, các bạn có thể mang theo 1 ít đồ khô để ăn, ví dụ như ruốc, hay gia vị như tai chua, me chua, dọc mùng…những đồ tươi, chất lỏng…vì bọc cẩn thận cho vào vali hành lý gửi, thường những đồ tươi sống, chất lỏng bị kiểm tra và có thể bị thu giữ, nên không khuyến khích các bạn mang theo những thứ đồ này (nếu bị kiểm tra bắt đồ thì cũng không sao, người ta chỉ không cho mang vì chưa qua kiểm dịch, chứ những thứ thực phẩm này không liên quan đến yếu tố pháp luật, nên bạn bình tình, cố xin họ, nói là lần đầu sang, không quen đồ ăn…,nếu họ không cho thì chấp hành, vui lòng bỏ lại ^^).

3. Liên lạc

– Trước khi đi, bạn nhớ liên lạc lại với trung tâm để được giúp đỡ, liên lạc với các bạn học sinh việt nam ở trường hoặc gần trường bạn sẽ nhập học.

– Bạn cần chuyển vùng quốc tế sim của bạn trước khi lên đường, vừa là để thuận tiện trong ngày đi, cũng như lúc chưa kịp mua sim, hơn nữa là bạn giữ được sim việt nam, vì sau khoảng thời gian không dùng, có khả năng các nhà mạng sẽ khóa sim của bạn.

-Sau khi sang đến trường, bạn mua một sim trung quốc ở tỉnh, thành bạn đến (ko dùng sim của tỉnh khác, vì mạng di động ở trung quốc tính phí rất đắt nếu gọi ra ngoài tỉnh, dạng như máy bàn ở việt nam, gọi trong tỉnh khác, ngoài tỉnh cước khá). Lúc đầu mới mua sim, sim có thể không gọi được về việt nam mà chỉ nhắn được tin, nhưng lưu ý số điện thoại người nhận tin phải được lưu ở dạng có mã vùng quốc tế của việt nam là +84, ví dụ bình thường các bạn nhắn tin hoặc gọi cho duhoccongthanh chỉ cần bấm trực tiếp 0971789793, nhưng khi qua trung quốc rồi, cần phải bấm (lưu) +840971789793. Sau đó bạn nhờ người mở dịch vụ gọi đường dài quốc tế, thì mới gọi được trực tiếp về việt nam.

Ngoài ra, mạng 4G ở trung quốc khá mạnh, nên dùng các ứng dụng như zalo, wechat. Ứng dụng wechat vô cùng thuận tiện, có thể gọi hình ảnh, nhắn tin, sau đó ở trung quốc wechat có thể mua vé, chuyển tiền, mua hàng, gọi xe giá rẻ…, trước khi đi, cũng nên cài ứng dụng wechat cho người nhà để tiện liên lạc.

Chú ý, ở trung quốc vào google và gmail  hay facebook rất khó. Ngoài ra, nên dùng email QQ, vì mail này các thầy cô, các bạn trung quốc thường dùng và gửi được file dung lượng rất lớn.

Nếu các bạn chưa rõ điều gì, xin cứ trực tiếp liên hệ với trung tâm qua fanpage https://www.facebook.com/Daihocvuhantrungquoc/ để được trợ giúp.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!