Ước mơ du học và trường “Đại Học Vũ Hán”

Thành phố Vũ Hán là thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc – Vùng Hoa Trung. Đây là thành phố mang đậm nét văn hóa, lịch sử với nhiều công trình kiến trúc, khu di tích nổi tiếng. Các hoạt động giao lưu văn hóa quốc tế tại đây rất phát triển, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục. Hệ thống giao thông đường sắt, đường bộ, hàng không giữa Vũ Hán đi Việt Nam và các tỉnh khác Trung Quốc rất thuận lợi. Người dân Vũ Hán rất có thiện cảm với nhân dân ViệtNam, hàng năm có rất nhiều thương gia, du khách Việt Nam đến thăm quan, du lịch, hợp tác đầu tư tại Vũ Hán.

Trường Đại học Vũ Hán được thành lập năm 1893 tai trung tâm thành phố Vũ Hán, là một trong những trường Đại học Tổng hợp trọng điểm đứng trong top 5 của toàn quốc gia Trung Quốc. Trường Vũ Hán tọa lạc trên đồi Lạc Gia, bênh cạnh Đông hồ, được đánh giá là một trong những trường đại học có kiến trúc và phong cảnh đẹp nhất thế giới, đặc biệt là mùa hoa anh đào nở với những di tích lịch sử lâu đời. Diện tích khuôn viên trường rộng 376 ha, diện tích xây dựng hơn 2 triệu mét vuông bao gồm rất nhiều các kiến trúc cổ kính và hiện đại, hiện nay, Đại học Vũ Hán là một trong những trường đại học có khuôn viên đẹp nhất thế giới. Các thư viện lớn của trường có khoảng 5,2 triệu đầu sách.

Cơ sở hạ tầng nghiên cứu của Đại học Vũ Hán cũng rất tốt, trường gồm có 4 phòng nghiên cứu trọng điểm quốc gia Trung Quốc, 2 trung tâm nghiên cứu kỹ thuật công trình quốc gia, 10 phòng thí nghiệm trọng điểm trực thuộc Bộ Giáo dục Trung Quốc và 4 trung tâm nghiên cứu kỹ thuật công trình trực thuộc Bộ Giáo dục Trung Quốc, không những thế, Đại học Vũ Hán còn có 7 khu trọng điểm nghiên cứu Xã hội nhân văn trực thuộc Bộ Giáo dục, 10 khu đào tạo Nhân tài và nghiên cứu Khoa học kỹ thuật quốc gia và 1 khu giáo dục tố chất Văn hoá cho sinh viên.

Đại học Vũ Hán đào tạo 36 học viện chuyên ngành, trong đó có đào tạo 11 ngành lớn như:

Khoa học tự nhiên

Kĩ thuật công nghệ

Nông nghiệp

Y học

Văn học

Lịch sử

Chính trị

Pháp luật

Kinh tế

Giáo dục và quản lý.

Trong đó có 111 chuyên ngành hệ đại học, 296 chuyên ngành bậc cao học, 208 chuyên ngành bậc tiếng sĩ.

Đội ngũ cán bộ giảng dạy của trường gồm trên 6000 người, trong đó có hơn 2,300 giáo sư và phó giáo sư, 4 viện sĩ viện Hàn lâm khoa học Trung quốc, 8 viện sĩ viện hàn lâm kĩ thuật Trung quốc, 2 viện sĩ viện khoa học Á- Âu và nhiều học giả nổi tiếng. Số lượng học viên đang học tại trường có hơn 50,000 người, trong đó nghiên cứu sinh thạc sĩ và tiếng sĩ là hơn 18,000 người, số lượng lưu học sinh quốc tế hơn 2,300 người. Học sinh Việt Nam duy trì ở mức trung bình là 200 người/ năm.

Nhà trường cũng mở một trung tâm học tiếng Trung và có các kỳ thi lấy chứng chỉ HSK dành cho sinh viên quốc tế học tập tại đây. Trường có đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, chất lượng dạy rất cao và có tính khoa học, 25 giáo viên dạy Tiếng Trung dành cho người nước ngoài trong đó có 15 giáo sư và liên kết với hiệp hội các giáo sư, Hội Ngôn ngữ tiếng Trung Quốc tế dành cho người nước ngoài, và 23 thành viên của Hội ngôn ngữ tiếng Trung Trung Quốc dành cho người nước ngoài.

Trường đại học Vũ Hán không chỉ là 1 trong những trường có kinh nghiệm giảng dạy tiếng trung hàng đầu Trung Quốc mà còn là 1 ngôi trường mỹ lệ , nguy nga. Là 1 điểm đến du lịch yêu thích trong và ngoài nước. Hàng năm, vào thời điểm cuối tháng 2 đầu tháng 3 khi những cây anh đào được chăm bón suốt năm qua của thành phố bắt đầu nở hoa, cũng là lúc mùa xuân thực sự đến trên thành phố Vũ Hán. Với 6.000 gốc hoa trong toàn thành phố và hơn 300 chủng loại khác nhau cùng nở rộ, đây là thời gian thành phố công nghiệp nhộn nhịp này đón nhiều khách du lịch đến thăm nhất trong năm.

Những địa điểm có nhiều cây hoa anh đào nhất là trường đại học Vũ Hán, làng hoa Đông Hồ và các đường hoa trên phố. Những cành cây nở trắng cánh hoa đào, người đi ngắm hoa đông như trẩy hội. Những cánh hoa mỏng manh theo làn gió xuân phấp phới bay. Cả thành phố tràn ngập sắc hoa anh đào. Những dòng sông bao phủ cánh hoa chảy khắp thành phố. Mùa xuân ở Vũ Hán chứng kiến nhiều cảnh đẹp nên thơ, lãng mạn của tình yêu.

Người Vũ Hán cũng rộn ràng cùng với mùa xuân. Suốt thời gian hoa anh đào nở, nhà nào cũng ít nhất một lần ghé qua thăm hoa. Lúc là nhóm bạn, khi là với người yêu, người thân, có khi chỉ một mình. Hoa anh đào nở, người đi trong vườn xuân cũng mang đủ tâm trạng. Nhiều vùng miền khác trong cả nước cũng đổ về Vũ Hán trong những ngày này. Người ta trải chiếu dưới những gốc hoa, đem theo chút đồ ăn nhẹ để có một cuộc picnic vui vẻ dưới những tán hoa rực rỡ. Bạn đã sẵn sàng để trải nghiệm 1 cuộc sống mới trên vùng đất mới hay chưa?

Được là sinh viên của trường Đại học Vũ Hán là một niềm vinh dự đối với người dân tại đây, đặc biệt bằng tốt nghiệp của Đại học Vũ Hán cũng được xem là một trong những bằng có giá trị và là hành trang tuyệt vời để sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể có được việc làm tốt. Với mức chi phí học tập và sinh hoạt vừa phải so với Việt Nam thì Đại học Vũ Hán là một trong những lựa chọn tốt nhất cho những bạn có ước mơ được đi du học ,muốn giao lưu văn hoá và trải nghiệm cuộc sống ở nước ngoài , không cần nghĩ cao nghĩ xa, bạn có thể…còn chờ gì nữa mà không thay đổi cuộc đời của chính bản thân bạn ngay từ hôm nay.