Review về Cuộc sống du học sinh tại Trường đại học Vũ Hán

Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi về Đại học Vũ Hán là vẻ độc đáo và quy mô rộng lớn của trường. Trường được xây dựng ở vùng phong cảnh tuyệt đẹp, trên có đồi Lạc Gia cây cối tốt tươi, dưới có Đông hồ nước trong xanh như ngọc. Khuôn viên của trường rộng và xanh tốt như một khu rừng, với diện tích gần 400 ha. Đi trong trường, chúng tôi luôn có cảm giác như đang ở một khu nghỉ mát đâu đó tại Cúc Phương hay Tam Đảo của Việt Nam.  Người ở đây kể rằng, mỗi độ xuân về, trong khuôn viên của trường ngợp các màu hoa, đẹp nhất là những con đường hoa Anh đào rực rỡ. Du khách đổ về đây ngắm cảnh đông như trẩy hội. Trường phải bán vé vào cửa để hạn chế số người tham quan.

Đại học Vũ Hán là  ngôi trường có quan hệ giao lưu quốc tế rộng rãi. Những năm gần đây, trường đã thiết lập quan hệ hợp tác với 200 trường đại học ở 60 nước và khu vực. Đồng thời, mời 300 học giả, nhà lãnh đạo cấp cao của các nước đến giảng dạy theo hình thức giáo sư danh dự, kiêm nhiệm…Hiện đã có hàng nghìn sinh viên nước ngoài đang học tập, nghiên cứu ở trường. Trường có hơn 100 môn học dạy song ngữ, dành cho sinh viên nước ngoài.

Du học Trung Quốc thì vấn đề học phí là quan trọng và có thể coi là “tốn kém” nhất. Học phí và các chi phí khác ở Trung Quốc “dễ thở” hơn so với du học mỹ, canada, anh, úc…, và các trường Đại học cũng như chính phủ nước này có nhiều học bổng dành cho các sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, bạn vẫn cần biết tổng cộng chi phí là bao nhiêu để lên kế hoạch du học cho riêng mình. Thông thường, các học sinh thường phải bỏ ra từ 15.000-20.000 tệ tương đương với 50-80 triệu đồng cho 1 năm học là có được tấm bằng được thế giới công nhận, có cơ hội học những kiến thức chuyên sâu, được giao lưu gặp gỡ với bạn bè quốc tế và có cơ hội học thành thạo tiếng Trung, một ngôn ngữ của hơn 1 tỷ dân số thế giới?

Có thể nhiều bạn chưa biết, tất cả các trường học của Trung Quốc đều có nhà ăn tập thể phục vụ học sinh rất chu đáo với giá rẻ, chỉ với khoảng 400-500 NDT/1 tháng tương đương với 1.200.000 – 1.500.000 VNĐ là bạn có thể ăn đủ 3 bữa/1 ngày. Rất rẻ đúng không ạ?. Khu vực căng tin trường đai học vũ hán rất rộng và tiện nghi, đầy đủ phục vụ hầu hết tất cả sinh viên của trường. Vì thế món ăn rất phổ biến và đa dạng phù hợp với khẩu vị ăn của đa số các bạn, nên các bạn cứ yên tâm khi sang đây học tập nhé. Chi phí sinh hoạt chỉ tương đương mức sống ở Hà Nội. Còn với những bạn yêu thích nấu ăn thì có thể mua đồ về tự nấu những món Việt Nam quen thuộc với chi phí tiết kiệm mà lại đảm bảo an toàn vệ sinh. Hầu hết những thực phẩm thiết yếu ở đây đều khá giống ở Việt Nam nên tìm mua được rất nhanh chóng.

Ở Trung Quốc, giao thông công cộng rất thuận tiện, các bạn hoàn toàn có thể mua xe đạp, xe máy để di chuyển hoặc mua thẻ xe bus với chi phí mỗi tháng cũng chỉ 30-50NDT (hơn 100.000 VNĐ). Các chi phí khác như mạng internet, thẻ thư viện…thì hoàn toàn được miễn phí. Chính phủ Trung Quốc cũng chú trọng phát triển y tế chăm sóc sức khỏe cho người dân. Tiền khám chữa bệnh ở Trung Quốc so với một số nước Tây Âu rẻ hơn rất nhiều mà chất lượng lại đảm bảo.

Về chỗ ở, tất cả các trường đại học ở trung quốc đều xây dựng kí túc xá cho sinh viên lưu trú và hầu hết các du học sinh đều sinh sống tại kí túc xá của trường vừa an toàn lại thuận tiện cho việc học tập. Một căn phòng trong ký túc xá thì lại đầy đủ tiện nghi, khá là sạch sẽ gồm tivi, quạt, đèn, điện nước đầy đủ. Một phòng như vậy ở được khoảng 1-10 người tùy loại phòng, hầu hết mỗi phòng đều trang bị internet. Nên việc bạn muốn ở như thế nào là do bạn chọn. Thông thường, để tiết kiệm chi phí thì hầu hết các du học sinh tự túc đều chọn lưu trú ở các phòng có từ 5-7 người vừa tiết kiệm được chi phí lại rất thoải mái tiện lợi. Mức giá thuê kí túc rất đa dạng theo các loại phòng khác nhau từ khoảng 400 NDT/ tháng ( khoảng 1.400.000 VND) trở lên là bạn đã có nơi tận hưởng cuộc sống du học rồi.

   

Khu vực Căng tin trường đại học vũ hán

Các lưu học sinh Việt Nam ở cho biết, họ đã được các thầy, cô giáo trong trường tận tình dạy dỗ, giúp đỡ trong học tập và cuộc sống. Các em đã thành lập một Chi hội lưu học sinh và một chi bộ với tám đảng viên, làm nòng cốt cho những phong trào hoạt động của sinh viên Việt Nam tại Vũ Hán.

Với đà phát triển quan hệ hai nước Việt Nam – Trung Quốc nói chung và giữa Đại học Vũ Hán với các trường đại học ở Việt Nam nói riêng, chắc chắn rằng, trong những năm tới, sẽ ngày càng có nhiều lưu học sinh Việt Nam sang Vũ Hán du học. Và, bạn bè Trung Quốc cũng sẽ hiểu Việt Nam nhiều hơn qua những học sinh này. Những bạn nào còn đang băn khoăn về du học nơi này thì mình mong rằng các bạn sẽ có thêm động lực qua bài viết này của mình. Đừng ngần ngại khi bạn có thể – Chúc các bạn thành công!