TỔNG HỢP KINH NGHIỆM ĐI DU HỌC TRUNG QUỐC CHO SINH VIÊN VIỆT NAM

Nền giáo dục Trung Quốc hiện tại đang ngày càng phát triển theo xu hướng của các quốc gia phương Tây. Các trường Đại học tại đây đều được chú trọng đầu tư với quy mô lớn, đào tạo tổng hợp nhiều khoa và ngành nghề khác nhau. Chất lượng giáo dục và chương trình đào tạo của các trường tại Trung Quốc cũng được thay đổi theo kịp sự phát triển của nền kinh tế, ngày càng thu hút số lượng lớn sinh viên quốc tế. Phương châm chiến lược phát triển giáo dục Trung Quốc là: hướng về hiện đại, hướng về tương lai và hướng ra thế giới.

Đặc biệt, chính bởi sự lớn mạnh của quốc gia này mà hiện tại nhiều trường/ tổ chức giáo dục tại các nước phương Tây đã đặt cơ sở trực tiếp tại đây (VD: Trường Quản trị Khách sạn Blue Mountains – Úc, Tổ chức Giáo dục Quốc tế INTO,…). Điều này tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam có thể học tập với chi phí thấp, trong môi trường đào tạo 100% tiếng Anh, đồng thời có cơ hội học thêm tiếng Trung và dễ dàng chuyển tiếp sang các trường tại Úc, Anh, Mỹ,…

1. Đinh hướng chương trình học tập của du học sinh – sinh viên tại Trung Quốc như sau:

– Ban đầu học tiếng Trung Quốc để đủ tình độ tiếng (đạt cấp độ 4-5 HSK – theo chuẩn kiểm tra Hán ngữ quốc gia của Trung Quốc), để sau đó có thể theo học Đại học hay sau Đại học tại các trường Đại học, các Học viện của Trung Quốc.

– Đối với những người đã học tiếng Trung Quốc ở Việt Nam: Khi đã đạt cấp độ 4-5 HSK tiếng Trung, cùng với có bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông hay bằng Đại học của Việt Nam, bạn có thể nộp đơn xin vào học 1 chuyên ngành Đại học hay sau Đại học và sẽ được nhận vào học mà không phải thi đầu vào.

– Đối với những bạn chưa có trình độ tiếng (HSK 4-5), đừng lo lắng, chúng ta có thể sang bên trường học 1 năm tiếng trước, sau đó thi hsk rồi sẽ vào chuyên ngành chính của các bạn đăng ký. Học tiếng bên trường sẽ có lợi hơn cho các bạn vì các bạn được học tại chính môi trường chuẩn ngôn ngữ và môi trường học tập của các bạn, giúp các bạn nhanh thích nghi, trình độ tiếng lên nhanh hơn và hơn hết sẽ  tạo tiền đề tốt hơn khi chúng ta bước vào chuyên ngành so với các bạn học tiếng tại việt nam. Tuy nhiên hình thức này sẽ tốn thời gian hơn, ví dụ bạn học đại học 4 năm thì sẽ học thêm 1 năm tiếng nữa là 5 năm… Dù là hình thức nào cũng có mặt khác nhau, tuy nhiên khi các bạn xác định du học tùy vào hoàn cảnh của bản thân để lựa chọn cho phù hợp.

– Sinh viên Việt Nam có thể theo học các chuyên ngành là thế mạnh của Trung Quốc như: Văn hóa, KInh tế, quản trị kinh doanh, Thương Mại, Công nghệ thông tin, kiến trúc… và cả các chuyên ngành kỹ thuật và công nghệ khác.

 

2. Hồ sơ xin du học  trung quốc:

Việc làm hồ sơ du học tự phí hầu như là ko tốn thời gian và công sức  bởi nó cực kỳ đơn giản: các bạn chỉ cần:

  • đầy đủ bằng cấp, bảng điểm hay học bạ
  • hộ chiếu trong tay
  • giấy khám sức khỏe tốt
  • ảnh thẻ

Là các bạn đã đủ kiểu kiện apply hồ sơ rồi. Trung tâm sẽ hướng dẫn và hoàn thiện hồ sơ cho các bạn các giấy tờ khác nhé!————————————–> bạn nào có nhu cầu ib luôn Page để được hướng dẫn nhé!

 

 

3. Chi phí học tập và sinh hoạt tại Trung Quốc:

+  Nói chung là thấp so với nhiều nước khác, có vùng rất thấp.

Học tiếng khoảng 17000 tệ/ năm

Học đại học trở lên khoảng 20.000 – 25.000 tệ/ năm tùy chuyên ngành

Chi phí sinh hoạt hàng tháng:

Sinh viên quốc tế sẽ cần chi tiêu khoảng 2,500 – 3,500 CNY/tháng (~500 USD) cho sinh hoạt tại các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải và khoảng 1,500 – 2,500 CNY/tháng (~300 USD) cho các thành phố nhỏ khác như Thiên Tân, Hàng Châu, vũ hán, quảng châu… Các khoản chi tiêu chính có thể liệt kê như sau:

Khoản chi Chi phí/ tháng
Nhà ở 500 – 1,500 CNY
Ăn uống 600 – 1,000 CNY
Điện nước/ Điện thoại/ Đi lại 150 – 200 CNY
Mua sắm, giải trí 800 – 1,000 CNY ( khoản không cố định)
 Tổng 2050- 3700 CNY

Tính theo tiền Việt Nam, các bạn sẽ chỉ cần khoảng 7 – 10 triệu/ tháng cho chi phí sinh hoạt tại Trung Quốc, thấp hơn rất nhiều so với các quốc gia khác. Đặc biệt, khoảng chi phí này còn có thể thấp hơn nếu các bạn biết cách chi tiêu hợp lý( nếu các bạn hạn chế mua sắm và chi tiêu hợp lý)

Sinh viên Trung Quốc và Sinh viên Quốc tế tại Trung Quốc đều sinh hoạt và học tập trong trường. Mọi trường hầu như đểu có đầy đủ hội trường, phòng học, thư viện, nhà ăn, phòng ở, cửa hàng, ngân hàng, sân thể thao, nhà tập, bể bơi… để đáp ứng mọi nhu cầu của sinh viên.

Tại Trung Quốc, các bạn sinh viên có thể ở tại ký túc xá của trường hoặc thuê phòng/ nhà trọ bên ngoài. Tuy nhiên, trong thời gian đầu, các bạn nên đăng ký ở tại ký túc xá để thuận tiện hơn cho cuộc sống, đồng thời có thể kết bạn dễ dàng với các sinh viên quốc tế ở cùng. Ký túc xá tại Trung Quốc được xây với quy mô khá lớn, trang bị bàn ghế, điều hòa đầy đủ nên các bạn không cần lo lắng quá nhiều.

Một căn phòng trong ký túc xá thì lại đầy đủ tiện nghi, khá là sạch sẽ gồm tivi, quạt, đèn, điện nước đầy đủ. Một phòng như vậy ở được khoảng 5 người (đối với sinh viên đại học), 2 người (đối với Thạc sĩ) và 1 người (đối với Tiến sĩ). Hầu hết mỗi phòng đều trang bị internet. Nếu tự tin với khả năng giao tiếp và muốn tiết kiệm chi phí, bạn cũng có thể ra ngoài khu dân cư lân cận gần trường để thuê nhà với giá ‘hạt dẻ” hơn so với khu ký túc xá dành cho người nước ngoài ở trong trường.

  • Đời sống sinh viên:

Như đã nói ở trên, do văn hóa Việt và Trung khá tương đồng, nên việc hòa nhập cuộc sống mới của các bạn sinh viên vô cùng dễ dàng. Ngoài các giờ học, bạn có thể đi thăm quan thành phố, thưởng thức thực phẩm Trung Hoa, thăm các ngôi chùa cổ kính hay đi mua sắm tại các khu chợ. Vào dịp nghỉ lễ, bạn hoàn toàn có thể tới khám phá những địa danh nổi tiếng nơi đây. Hệ thống giao thông công cộng tại Trung Quốc cũng được đầu tư với chất lượng cao, giúp bạn dễ dàng thực hiện những chuyến du lịch ngắn này.

– Ăn uống: có rất nhiều loại thực phẩm được phục vụ ở trường. Rất nhiều loại được bày bán như thức ăn của phương Tây, của Trung Quốc, ăn nhanh, thức ăn địa phương và cả thực phẩm dành cho các sinh viên đến từ các đất nước Hồi giáo. Cũng có rất nhiều bệnh viện, phòng khám, ngân hàng, bưu điện, các cửa hàng bách hoá và cửa hàng giặt đồ, rất tiện lợi cho sinh viên trong sinh hoạt hàng ngày.

Ở Trung Quốc hệ thống mạng rất “nội bộ”, nghĩa là khi chúng ta sống trong một thành phố thì việc gọi điện thoại trong vùng này là miễn phí. Ở đây việc nạp card cũng khá giống Việt Nam, nhưng chia làm 2 loại là nạp quốc tế và nạp nội địa. Mạng internet ở đây nếu muốn truy cập vào các trang web ở Việt Nam thì rất là chậm, khó khăn nhưng vào các trang web trong nước thì rất nhanh chóng.

Ở Trung Quốc cũng như các nước khác trên TG, hệ thống thư viện có thể nói là tuyệt vời. Bạn muốn tài liệu ư? Vào thư viện, tất cả mọi thứ bạn muốn tìm liên quan đến các vấn đề học tập đều có thể tìm thấy ở đây. Nếu muốn tìm cho mình một chỗ ngồi tốt thì nhớ đến sớm nhé. Máy tính được sử dụng miễn phí (tối đa là 2h đồng hồ cho mỗi lần sử dụng). Trong thư viện còn có phòng game, đọc sách, chiếu phim (không mất tiền) để mọi người thư giãn sau những lúc học hành căng thẳng.

Ngoài ra, trong trường còn trang bị những khu thể thao rất hiện đại và rộng lớn, mỗi môn đều có một phòng tập riêng. Vào những buổi chiều thì mọi người đều thích đi chơi thể thao như bóng đá, cầu lông. Nhà trường khuyến khích SV đến chơi, tất cả đều miễn phí.
Ở Trung Quốc ít có một du học sinh nào đi làm thêm, tùy những trường hợp du học tự túc quá khó khăn thì khác. Đối với những du học sinh ngắn hạn (dưới 1 năm) thì cuộc sống ít nhiều cũng dư dả vì có gia đình trợ cấp ổn định. Tùy vào điều kiện từng gia đình mà mỗi người sẽ có những chi tiêu khác nhau.

Việc sắm sửa mua quần áo thì rất là tuyệt vời. Vào cuối tuần mọi người sẽ rủ nhau bắt chuyến xe buýt vào trung tâm chơi, sau đó mua sắm ăn uống tẹt ga bù vào 1 tuần học hành mệt mỏi. Áo quần ở đây thì rẻ khỏi nói, có những cái áo khoảng 10 tệ (35 nghìn đồng), giày dép đủ thể loại. Đây có thể nói rằng là thiên đường mua sắm của con gái. Còn đối với các bạn nam thì đồ chơi công nghệ sẽ thỏa mãn niềm đam mê của các bạn đấy nhé.

Phong cách ăn mặc của mỗi nước nhìn vào rất khác xa nhau. Ở đây, con gái TQ thường mặc váy, mang tất, ít khi mặc quần dù có là mùa đông chăng nữa, người Thái Lan, Campuchia, người Việt mình thì đa số là mặc quần jean nên rất dễ nhận biết. Những sinh viên TQ ăn mặc rất phong cách và có style.

Đa số mọi người đều nói rằng: “Cuộc sống ở bên này cũng không có khó khăn gì nhiều, chỉ có nhớ nhà thôi. Sinh viên Việt Nam du học bên này khá là đông nên nếu có khó khăn gì thì mọi người sẽ cùng nhau giúp đỡ, thích nhất là vào cuối tuần tụ tập với nhau nấu những món ăn Việt Nam. Có như thế thì mới đỡ nhớ nhà được.”

Một điều lưu ý khi ở bên này là hạn chế đi chơi đêm về khuya vì sẽ rất nguy hiểm, nhất là các bạn nữ. Bên cạnh đó việc chưa thông thạo ngôn ngữ ở đây cũng gây cản trở rất nhiều. Trước khi sang đây du học, mọi người nên nắm sơ lược về lịch sử, địa lý đất nước mình, nếu có cơ hội trò chuyện, quảng bá du lịch đất nước, thì hãy rủ bạn bè nếu có cơ hội, hãy đến Việt Nam du lịch.

Nhìn chúng, so với du học các nước trên thế giới thì học tập và làm việc tại  trung quốc khá dễ thở hơn và ổn định. Chỉ với 80-100 triệu/ năm  các bạn có thể đầu tư cho mình 1 con số khá nhẹ nhàng so với du học các nước khác mà việc đầu tư lại an toàn và hiệu quả nhất. Vậy còn chần chừ gì nữa, Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về đất nước trung quốc – du học trung quốc các bạn nhé, Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng các bạn!

Chúc các bạn thành công!